ĐỒNG BÀO CÙNG CHUNG TAY BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO - HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA LÀ THUỘC CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM - QUYẾT KHÔNG KHOAN NHƯỢNG VỚI KẺ THÙ - HỌC LÀ ĐỂ GÌN GIỮ HÒA BÌNH THẾ GIỚI, ĐẤT NƯỚC GIÀU MẠNH, GIA ĐÌNH ẤM NO, BẢN THÂN THÔNG MINH VÀ ĐẠO ĐỨC

Thứ Năm, ngày 19 tháng 9 năm 2013

Bai 31: Hien tuong cam ung dien tu

 Bài 31: HIỆN TƯỢNG CẢM ỨNG ĐIỆN TỪ


KIẾN THỨC TRỌNG TÂM
1. Có nhiều cách dùng nam châm để tạo ra dòng điện trong cuộn dây dẫn kín. Dòng điện được tạo ra theo cách đó gọi là dòng điện cảm ứng.
2. Hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.


31.1 Cách làm nào dưới đây có thể tạo ra dòng điện cảm ứng?
A. Nối hai cực của pin vào hai đầu cuộn dây dẫn.
B. Nối hai cực của nam châm với hai đầu cuộn dây dẫn.
C. Đưa một cực của acquy từ ngoài vào trong một cuộn dây dẫn kín.
D. Đưa một cực của nam châm từ ngoài vào trong một cuộn dây dẫn kín.

Đáp án: D
Giải thích
31.2 Đưa một cực của nam châm lại gần một cuộn dây dẫn kín (nghĩa là nam châm chuyển động tương đối so với cuộn dây) thì trong cuộn dây dẫn có dòng điện cảm ứng. Hãy làm thí nghiệm để tìm xem có trường hợp nào nam châm chuyển động so với cuộn dây mà trong cuộn dây không xuất hiện dòng điện.

Đáp án: Có. Trường hợp nam châm quay quanh một trục trùng với trục của cuộn dây.
Giải thích
31.3 Trong thí nghiệm ở hình 31.3 SGK, làm thế nào để có thể tạo ra dòng điện cảm trong cuộn dây dẫn kín nếu để công tắc của nam châm điện luôn đóng ?

Đáp án: Đưa nam châm điện chuyển động lại gần hay ra xa cuộn dây dẫn kín.

31.4 Hãy nghĩ ra một cách khác so với so với những cách đã nêu trong SGK và trong các bài tập trên khi dùng nam châm điện (hoặc nam châm vĩnh cửu) để tạo ra dòng điện cảm ứng. Đến lớp kiểm tra lại bằng thí nghiệm.

Đáp án: Cho nam châm điện quay. Cho cuộn dây quay.31.5 Cách nào dưới đây có thể tạo ra dòng điện cảm ứng trong một cuộn dây dẫn kín?

A. Mắc xen vào cuộn dây dẫn một chiếc pin.

B. Dùng một nam châm mạnh đặt gần đầu cuộn dây.

C. Cho một cực của nam châm chạm vào cuộn dây dẫn.

D. Đưa một cực của thanh nam châm từ ngoài vào trong cuộn dây.


Đáp án: D

31.6 Cách nào dưới đây không tạo ra dòng điện cảm ứng trong một cuộn dây dẫn kín?
A. Cho cuộn dây dẫn chuyển động theo phương song song với các đường sức từ giữa hai nhánh của nam châm chữ U.
B. Cho cuộn dây dẫn quay cắt các đường sức từ của nam châm chữ U.
C. Cho một đầu của nam châm điện chuyển động lại gần một đầu cuộn dây dẫn.
D. Đặt nam châm điện ở trước đầu cuộn dây rồi ngắt mạch điện của nam châm.

Đáp án: A

31.7 Làm cách nào để tạo ra được dòng điện cảm ứng trong đinamô xe đạp?
A. Nối hai đầu của đinomô với hai cực của acquy.
B. Cho bánh xe cọ xát mạnh vào núm đinamô.
C. Làm cho nam châm trong đinamô quay trước cuộn dây.
D. Cho xe đạp chạy nhanh trên đường.

Đáp án: C

31.8 Trong hiện tượng cảm ứng điện từ ta nhận biết được điều gì?
A. Dòng điện xuất hiện trong cuộn dây dẫn đặt gần nam châm?
B. Dòng điện xuất hiện trong cuộn dây đặt trong từ trường của nam châm.
C. Dòng điện xuất hiện khi một cuộn dây dẫn kín quay trong từ trường của nam châm.
D. Dòng điện xuất hiện trong cuộn dây khi cuộn dây chạm vào nam châm.

Đáp án: C

 

71 nhận xét:

 1. Mình đã biết lí do bạn không làm hết các bài tập & bài giải sơ sài. Không phải vì bạn không có thời gian làm bài, những bài đã giải chỉ là SAO CHÉP, người ta không giải hết nên bạn chỉ chép được ngần ấy mà thôi. Tốt nhất nói thẳng luôn là bạn đi sao chép từ chỗ khác, đừng nói bản thân không có thời gian giải hết, mất công người khác chờ đợi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ơi! Mình thật sự không có nhiều thời gian để giải hết các bài tập. Dạo này học sinh đang trong mùa thi nên công việc rất nhiều. Những gì mình hứa thì mình nhất định sẽ làm. Những bài tập này là trong suốt mùa hè rồi mình bỏ thời gian ra để làm đó.

   Xóa
  2. Bạn yên tâm đi Mình là giáo viên dạy Vật Lí và Kỹ Thuật Công Nghệ nên không có chuyện nhờ người khác giải. Nếu các bạn muốn mình giải giúp bài toán Vật Lí cấp THCS thì Mình luôn sẵn lòng!

   Xóa
  3. ban Mai noi chuyen mat lich su qua. Du sao nguoi ta cung co long lam BT giup chung ta, ban ko cam on thi thoi con noi nguoi ta nhu vay. dau co ai ranh roi di copy lam het quyen BT vat ly cho minh chep chu. Da co san cho chep con ko biet tu thoa man nua.du sao cung cam on ban Tuan nhiu nghen!

   Xóa
  4. Mình thấy bạn lm` như vậy là tốt rồi

   Xóa
  5. Cám ơn bạn đã nghĩ tốt về Mình. Mình cảm thấy rất vui!

   Xóa
  6. Cám ơn bạn đã có lời tốt đẹp dành cho Mình.Mình cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của các bạn. Rất mong các bạn đóng góp ý kiến thêm cho Mình.

   Xóa
  7. Mình không rảnh đi bịa đặt. Có cần mình chụp lại hình từ sách giải không?
   Mình quan tâm, mong bạn để ý bổ sung thêm nên mơi quay lại đây một lần nữa, không quan tâm thì chẳng mất công tốn thời gian làm gì. Mình không có ác ý tẩy chay hay chửi rủa.
   Sinh ra đã ăn nói lạnh lùng, nghe không lọt thì cứ coi như không nhìn thấy.

   Xóa
  8. Các bình luận ở đây không gửi đến thông báo Gmail, có thể mình sẽ không quay lại đọc lần nào nữa, nên các bạn có nói gì cũng vô ích! Mình nghĩ ngay cả các bạn cũng chỉ vào CHÉP, chép xong, thấy bình luận nào không đúng ý mình thì bác bỏ, bác bỏ xong thì rời đi, rời đi rồi, có khi không bao giờ quay lại nữa, thế chẳng phải là nói cho sướng cái miệng sao?
   Chưa đúng thì góp ý cho sửa. Mình dài dòng cũng chỉ để rút ra mấy từ ngắn ngủi này. Đừng vội nghĩ người khác vô lí.

   Xóa
  9. Thời gian có hạn, không trả lời từng bạn được, đúng hơn là không bác bỏ từng ý kiến được, mà có bác bỏ thì các bạn đã bình luận ở trên cũng chẳng biết mà đọc, không nói nhiều thêm nữa.
   Nhắc lại một lần nữa: Sinh ra đã ăn nói lạnh lùng, nghe không lọt thì cứ coi như không nhìn thấy.

   Xóa
  10. Mình cảm thấy không vui vì các bạn nói với nhau như vậy. Hãy giữ hoà duy quý các bạn ơi!

   Xóa
  11. Tuan Dang giúp mn kham khảo lời giải là dc r. Bạn đâu cần ns như vậy. Nếu ko chờ dc bạn có thể tìm lưoif giải chi tiết ở các trang mạng khác mà,

   Xóa
  12. bạn bảo bạn có sách giải r còn đòi hỏi j nữa

   Xóa
  13. đúng là mộtsửu nhi thích chọc ngoáy , bạn phương nguyễn thị mai thích thể hiện thì ra chỗ khác nhé

   Xóa
  14. Trên này là những bài không biết làm nên lên coi thôi. bạn không muốn coi thì thôi có ai bắt ép bạn đâu sao bạn cứ phải nói những lời như vậy!

   Xóa
  15. Thề đó giờ chưa thấy ai vô duyên như bạn @Phương Nguyễn Thị Mai. Sao trùng tên với con bạn tôi, nó lịch sự mà bạn vô duyên thế ? Chép bài đâu? Từ đâu? Chụp lên đây nào. Sao bạn toàn nói không vậy? Nói là chụp. vậy hình chụp của bạn đâu. Cho bà con ở đây coi với. Giữ bo bo làm gì? Người ta tốn công làm cho mình, bạn không coi thì next, ai mướn đâu nào? Ví dụ bạn Tuan Dang chép bài mà bạn đó được hưởng lợi một, hai xu gì đó thì bạn hãy nói. Đằng này người ta có ăn đc cắc nào đâu, Lại còn viện lí do là không quay lại thường xuyên nữa chứ. Bạn thử nói xem, ai vào chép bài? Nếu các bạn ấy chép bài thì đã không kêu bạn Tuan Dang đăng lời giải thích lên rồi. Còn bạn về chép quyển sách giải của bạn đi nhé. Cùng một giuộc với nhau mà tỏ vẻ anh hùng. Vâng, thưa cô, sao cô không đổi tên là Sửu Nhi ấy, đừng để tên Phương Nguyễn Thị Mai nữa. Tôi cũng không muốn tranh chấp ở đây. Facebook: Trang Phương. Mời vào kb inb nói chuyện.

   Xóa
  16. không xem mời đi chỗ khác đừng có ở đây mà chọc ngoáy người khác như vậy không hay đâu

   Xóa
  17. Tuan Dang nếu chép thì cũng mất công gõ cả 1 quyển sách giải bài tập cho mọi người, làm gì mà nghiêm túc thế. Về nhà mà thể hiện bạn nhé!

   Xóa
 2. Trả lời
  1. Bạn thấy vui là Mình cảm thấy rất vui!

   Xóa
 3. Trả lời
  1. Chào Bạn! Mình cũng có dự định thêm bài tập nâng cao nhưng chưa có thời gian nên Mình chưa làm được. Nếu Bạn có bài tập nâng cao nào hay thì cho Mình xin nhé!

   Xóa
 4. Bạn mai nói vô lí đùng đùng bạn cũng đang copy của người khác đấy thôi từ lần sau rút kinh nghiện nhìn xem mình có đủ tư cách để nhận xét người khác hay không rồi hẵng nhận xét nhé

  Trả lờiXóa
 5. Trả lời
  1. Chào bạn! Mình đang cố gắng xây dựng thêm cho nó phong phú hơn. Mong rằng có thể giúp được càng nhiều Bạn đam mê môn vật lí.

   Xóa
 6. b có hình bài 31.2 k ạ? mình thấy hơi khó hình dung ra thí nghiệm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào Bạn! Mình chưa cập nhật kịp hình này mong Bạn thông cảm nhé!

   Xóa
 7. à mà b ơi, cho mình hỏi thêm bài 31.3 nam châm điện đóng thì nó ko có từ trường thì làm sao gây ra hiện tượng cảm ứng điện từ đc nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào Bạn! Nam châm điện đóng thì mới sinh ra từ trường xung quanh nam châm điện, ngay khi lúc đóng điện thì từ trường của nam châm điện biến thiên (tăng từ 0 đến giá trị lớn nhất) cho nên trong cuộn dây xuất hiện dòng điện cảm ứng. Sau khi dòng điện trong nam châm điện ổn định thì không còn hiện tượng cảm ứng điện từ nữa vì số đường sức từ của nam châm điện xuyên qua tiết diện cuộn dây không còn biến thiên. Để tạo ra dòng điện cảm ứng trong cuộn dây thì chúng ta phải làm cho từ trường xuyên qua tiết diện cuộn dây biến thiên bằng cách di chuyển nam châm điện lại gần và ra xa cuộn dây một cách liên tục.

   Xóa
 8. tại sao bài 31.6 lại là ý A ạ? b có thể giải thích đc ko ạ? còn câu 31.7 m tưởng nam châm quay trước hay cuộn dây quay đều cho dòng điện cảm ứng chứ ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn! bài 31.6 do chuyển động song song với các đường sức từ nên đường sức từ không biến thiên hoặc không thể xuyên qua tiết diện cuộn dây nên không có dòng điện cảm ứng.

   Xóa
  2. Chào Bạn! Câu 31.7 Nam châm quay hay cuộn dây quay nếu thỏa mãn 2 điều kiện sau thì sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng. Điều kiện thứ nhất là cuộn dây phải kín. Điều kiện thứ hai là số đường sức từ xuyên qua tiết diện cuộn dây phải biến thiên.

   Xóa
  3. vâng nhưng mà nếu thế thì phải là bài sau chứ ạ? bài điều kiện đó ạ? bài này thì chỉ có mỗi nc tạo radongf điện cảm ứng thôi ạ?

   Xóa
  4. Chào Bạn! theo ý Bạn thì bài 31.7 có hai đáp án đúng là B và C phải không? Đáp Án B và C đều đúng nhưng đáp án C đúng hơn vì bạn đọc kĩ câu từ trong đáp án B. đáp án B nói " cọ xát mạnh vào núp đinamô " nghĩa là cọ xát mình hiểu theo nhiều cách nếu ta cọ xát mà núm đinamô không quay thì không thể sinh ra dòng điện cảm ứng. Đáp án B thiếu cụ thể và rõ ràng hơn đáp án C nên ta chọn đáp án C.

   Xóa
  5. có blog giải bài tập toán không bạn

   Xóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. bạn có thể giải các đề thi vật lí lớp 9 (hk1-2) dc ko?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào Bạn! Mình rất muốn nhưng hiện tại Mình đang rất bận nhiều việc. Mình chỉ tranh thủ thời gian rãnh của Mình để giải đáp những thắc mắc cho các bạn thôi.

   Xóa
 11. bạn giải thích rõ hơn về từ trường xuyên qua tiết diện cuộn dây là j được không. mình chưa nghe thuật ngữ này bao giờ hoặc là cô giáo có nói nhưng mình không nghe rõ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào Bạn! "Từ trường xuyên qua tiết diện cuộn dây" ý Mình muốn nói là số đường sức từ xuyên qua tiết diện của cuộn dây đó bạn!

   Xóa
 12. Mơn bn nka Tuan Dang :* nhờ bn mà mk mới giải hết BT lí đó :) bn đừg để tai mấy lời ẳg bậy của #Mai Sửu Nhi nka :v

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc chắn là bạn ấy không để tâm rồi. Nó là cái thứ copy bài trá hình mà còn cao giọng phủi ân.

   Xóa
 13. Trả lời
  1. Oimeoi -_- Một thánh có duyên ngang ngửa Phương Nguyễn THỊ Mai.

   Xóa
 14. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 15. bạn làm rất tốt , mình rất cảm ơn

  Trả lờiXóa
 16. Mình thấy zui lắm đó, vì đã có người chịu khó cất công ngồi làm cái trang này cho mọi người . Làm dc nhiu thì hay bấy nhiu , cái nào ko có thì các bn yêu cầu người giải , bn ấy vẫn chịu khó gửi mail cho các bn thế mak vẫn có 1 số người chê ỏng chê eo. THIỆT HỎNG HIỂU NỔI LUN !!!!

  Trả lờiXóa
 17. Trả lời
  1. Chào Bạn! Nếu chúng ta cho nam châm xoay đồng trục với cuộn dây dẫn kín thì không sinh ra dòng điện cảm ứng được vì lúc này số đường sức từ xuyên qua tiết diện cuộn dây dẫn kín không thay đổi.

   Xóa
  2. Xoay đồng trục là gì vậy bạn?

   Xóa
  3. Chào Bạn! Bạn hình dung xoay đồng trục giống như người ta quay gà vậy. Hai con gà người ta xỏ vào cùng một trục rồi quay hai con gà trên lửa! nghĩa là hai con gà cùng quay theo một trục!

   Xóa
 18. thanks thầy đã giải các bài tập này nha

  Trả lờiXóa
 19. bài tập rất hữu ích, giải cũng ngắn gọn, dễ hiểu, cảm ơn bạn :)

  Trả lờiXóa
 20. Thưa thầy Tuấn, em gọi thầy là thầy vì em mới học lớp 9, em thấy nhiều bạn nhỏ tuổi nhưng xưng bạn này bạn nọ, mất lịch sự quá! Thưa thầy, em với thầy gọi nhau như thầy trò nhé. Có nhiều bài tập khó, vì vậy em vào đây để tham khảo lời giải. Nhưng thầy cho em hỏi một câu, em tin là thầy sẽ trả lời được: thưa thầy, từ công thức Php=RP^2/U^2, nếu U tăng n lần, thì Php giảm 2n hay n^2 lần ạ? Mong thầy giải thích thêm!

  Trả lờiXóa
 21. Bạn ơi xin lỗi mình không hiểu câu 31.2 lắm bạn làm ơn giải thích giúp mình dc ko?

  Trả lờiXóa
 22. Trả lời
  1. Chào Bạn! Không thể là phương án D được vì trong câu hỏi là "trong trường hợp nào không tạo ra dòng điện cảm ứng". Do phương án D là trường hợp tạo ra được dòng điện cảm ứng nên mình không chọn.

   Xóa
  2. nhưng mà thầy ơi. khi ngắt mạch điện của nam châm thì nam châm đâu còn là nam châm điện nữa đâu v làm sao có từ trường được

   Xóa
  3. Chào Bạn! Bạn đang thắc mắc câu nào vậy?

   Xóa